Cách trồng mướp tại nhà trong thùng xốp cho nhiều trái và tạo bóng mát

Hôm nay, bạn hãy cùng Bách hóa XANH học cách trồng mướp tại nhà trong thùng xốp, vừa cho nhiều trái vừa tạo bóng mát ngay nhé. Đảm bảo cả nhà sẽ thích lắm đấy.

Với các hộ gia đình có diện tích đất trồng ít thì việc trồng cây trong thùng xốp là sự lựa chọn khá lý tưởng. Và trồng mướp cũng như thế. Nếu bạn chưa biết cách làm thì hãy cùng Bách hóa XANH tham khảo cách trồng mướp tại nhà trong thùng xốp, vừa cho nhiều trái vừa tạo bóng mát dưới đây ngay nhé.

Có thể bạn quan tâm

1 Vật dụng trồng mướp tại nhà trong thùng xốp

  • Hạt giống mướp
  • Đất trồng
  • Thùng xốp lớn
  • Lân bột, phân hoại mục
  • Khăn giấy

Lưu ýHạt giống: Bạn có thể tìm mua hạt giống mướp hương F1 hoặc hạt giống mướp hương Cao Sản ở các cửa hàng uy tín hoặc siêu thị bán hạt giống.Đất trồng: Bạn có thể mua đất giàu dinh dưỡng ở các cơ sở bán cây giống. Còn nếu không mua thì bạn có thể tự làm đất bằng các trộn đất thịt tại vườn cùng phân chuồng ủ hoại mục với xơ dừa, mùn hữu cơ, vỏ trấu,… Trước khi gieo trồng, bạn nên phơi nắng đất tầm 5 – 10 ngày để diệt mầm bệnh trong đất nhé.Lân bột, phân hoại mục: Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán cây giống nha.

Bạn Đang Xem: Cách trồng mướp tại nhà trong thùng xốp cho nhiều trái và tạo bóng mát

2Cách trồng mướp trong thùng xốp

Bước 1 Chuẩn bị hạt giống

Bạn ngâm hạt giống mướp trong nước ấm (pha theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh) tầm 4 – 6 tiếng. Sau đó, bạn lấy hạt ra, rửa sạch lần nữa, rồi bỏ vào khăn giấy ẩm ủ tới khi hạt nứt nanh (tầm 36 – 48 tiếng).

Cách trồng mướp trong thùng xốp

Bước 2 Trồng cây mướp

Bạn trộn 1kg lân bột với 1-2kg phân hoại mục vào đất, rồi cho vào thùng xốp. Xong thì bạn gieo hạt mướp đã ủ vào, rồi phủ thêm lớp đất mỏng tầm 1cm lên hạt. Khi hạt nảy mầm có 2 – 3 lá non, bạn tách cây con ra sao cho mỗi cây cách nhau tầm 0,8 – 1m, hàng đôi tầm 4 – 5m.

Trồng cây mướp Trồng cây mướp

Bước 3 Lập giàn mướp

Xem Thêm : Cách tạo danh mục bảng biểu và từ viết tắt trong luận văn

Để tạo rễ thì khi cây dài rũ xuống đất, bạn hãy cho chúng leo giàn. Đến khi cây leo tầm 2m, bạn khoanh dây xuống thùng sao cho 1m dây nằm dưới thùng, 1m còn lại vẫn nằm trên giàn. Xong thì bạn đợi các đốt trên thân ra rễ, rồi phủ thêm 5 – 10cm đất lên mặt thùng là được.

Lập giàn mướpLập giàn mướp

3Cách chăm sóc mướp trồng trong thùng xốp

Bạn nên tưới nước cho cây 2 lần/ngày hoặc 1 lần/ngày tùy vào thời tiếtBạn nên tưới nước cho cây 2 lần/ngày hoặc 1 lần/ngày tùy vào thời tiết

Bạn nên tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào mỗi sáng sớm và chiều mát (mùa nóng), tưới 1 lần/ngày vào chiều tối (mùa lạnh).

Ngoài phân hoại mục, bạn nên bón thêm các loại khác như phân lân, phân kali,… để cây được nhiều quả và lâu tàn hơn.

Để ngăn ngừa sâu bệnh, sau khi cây trồng tầm 1 – 2 ngày, bạn có thể phun dung dịch thảo dược. Tốt nhất là cứ cách 5 ngày bạn hãy phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch cùng 1 lít nước (phun được 10m2 cây).

Xem Thêm : Cốm Egaruta bao nhiêu tiền, mua ở đâu là chuẩn hàng chính hãng?

Mướp sẽ ra trái sau tầm 38 - 40 ngàyMướp sẽ ra trái sau tầm 38 – 40 ngày

Sau tầm 38 – 40 ngày gieo, mướp sẽ ra trái. Mỗi khi thu hoạch xong, bạn nên cho thêm mùn giun, rồi xới tơi đất và phơi 2 – 3 nắng để trồng cây mướp mới.

Với những trái mướp trồng tại nhà, bạn có thể dùng để nấu thành rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình như: Cật heo xào mướp, canh mướp hột vịt lộn, canh mướp nấu nghêu, ếch xào mướp…

>> Tham khảo thêm: Kỹ thuật trồng măng tây cho người mới bắt đầu hiệu quả, năng suất

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được cách trồng mướp tại nhà trong thùng xốp, vừa cho nhiều trái vừa tạo bóng mát rồi nhé. Bạn còn chờ gì mà không nhanh chóng lưu lại cách trồng và thực hiện ngay để sở hữu giàn mướp xanh tươi tại nhà thôi nào.

Chọn mua củ, quả các loại bán tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Nguồn: https://longchien.vn
Danh mục: Tư vấn

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *