Cập nhật 50+ hoạt động STEM mẫu Mầm non, Tiểu học và Trung học mới nhất

[ad_1]

STEM luôn đề cao trải nghiệm thực tế lên trên hết, do đó, việc tổ chức những hoạt động thực hành là điều vô cùng quan trọng khi sử dụng phương pháp này. Giáo dục STEM hiện tại đang là xu hướng của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Bạn đang xem: Hoạt động stem | 50+ hoạt động STEM mẫu Mầm non, Tiểu học và Trung học

STEM có mục đích chính là giúp học sinh có thể tiếp cận kiến thức một c  ách liên ngành và vận dụng vào thực tế, giúp các em có thể nhớ được kiến thức lâu hơn.

Tuy nhiên, phương pháp STEM (viết tắt của Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật và Maths – Toán) vẫn còn khá xa lạ với Việt Nam. Bạn chưa biết cách tổ chức hoạt động STEM như thế nào để phù hợp? Bài viết này sẽ giúp bạn.

Ngoài ra, trước khi tìm hiểu về giáo án này, bạn cần xem qua bài viết về STEM là gì? Tặng tài liệu STEM miễn phí để hiểu hơn về phương pháp dạy học này.

Hoạt động STEM mầm non

Hoạt động STEM mầm non mẫu

Với độ tuổi mầm non, các hoạt động STEM thiên hướng về vui chơi, giúp các em phát triển kỹ năng sống cũng như xây dựng niềm yêu thích, đam mê với các lĩnh vực này.

Các giáo viên có thể tham khảo một số hoạt động mẫu mà OhStem cung cấp bên dưới để soạn giáo án STEM cho trẻ:

Động vật cần gì để sống?

Động thực vật luôn là chủ đề quen thuộc của các bé mầm non, việc có một thú cưng để chơi cùng và chăm sóc là ao ước của nhiều đứa bé. Trong chủ đề này, chúng ta sẽ tổ chức hoạt động STEM bổ ích cho các bé: Tìm hiểu động vật cần gì để sống. Sau các hoạt động kết hợp bài học này, các bé sẽ hiểu được những nhu cầu cơ bản của động vật trong quá trình sống.

Bài viết liên quan: Tạo bất ngờ tiếng Anh là gì

Trong hoạt động này, giáo viên không cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu rườm rà phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài thẻ động vật cùng với một số thẻ đại diện cho nhu cầu cơ bản cho động vật như nước, không khí, thức ăn,… và chuẩn bị một số băng keo để dán là đủ.

2 giao an mau stem mam non

Link hướng dẫn về chủ đề động vật cần gì để sống:

Ảnh hưởng của Mặt trời với Trái đất

Đây là một hoạt động STEM bổ ích không kém, giúp học sinh hiểu hơn về hành tinh xanh của chúng ta cũng như về hệ Mặt Trời. Nếu không có Mặt Trời, chúng ta không thể tồn tại trên Trái Đất được.

Qua giáo án mẫu STEM mầm non này, các bé có thể hình dung được tác động của Mặt Trời đối với lớp bề mặt của Trái Đất nói chung và với con người, các loại sinh vật khác nói riêng.

Thí nghiệm này rất đơn giản, nhằm mục đích chính là để học sinh hiểu về tác dụng nhiệt của ánh nắng Mặt Trời. Nguyên liệu chuẩn bị cũng rất dễ tìm và thậm chí là không tốn chi phí, giáo viên có thể thử nghiên cứu và áp dụng vào nhà trẻ của mình nhé!

Hoạt động STEM mầm non dạy về Toán học

Mặc dù đến lớp 1 các bé mầm non mới làm quen với các con số và phép tính, nhưng ở giai đoạn mầm non, nếu các em có thể làm quen trước với các con số thì việc học ở lớp 1 sẽ dễ dàng và triển khai nhanh chóng hơn rất nhiều.

Các thí nghiệm khác

Ngoài các ví dụ trên, bạn có thể tham khảo một số hoạt động mẫu về STEM tại đây.

Hoạt động STEM tiểu học

Hoạt động STEM về thực vật (Plant)

Bài viết liên quan: Đại từ nhân xưng là gì?

Thực vật có vai trò rất quan trọng đối với hệ sinh thái của Trái Đất. Việc xây dựng lòng yêu thiên nhiên, quý trọng thực vật từ nhỏ cho các em học sinh là đặc biệt quan trọng, đó là lý do các hoạt động STEM về thực vật ra đời. Các hoạt động này có thể được ứng dụng vào các buổi học hoặc các ngày hội STEM tùy thích, chúng đều rất thu hút học sinh tham gia.

Nếu bạn là giáo viên dạy bộ môn Sinh học, bạn không nên bỏ qua các hoạt động này. Xem chi tiết 5 hoạt động mẫu về STEM chúng tôi đã hướng dẫn bạn tại đây:

Lực đòn bẩy

Lực đòn bẩy là một kiến thức khoa học quan trọng, tuy nhiên, bạn chưa tìm được các hoạt động STEM phù hợp để ứng dụng vào giảng dạy kiến thức này? Nếu chỉ giảng lý thuyết và yêu cầu các em chép bài, học thuộc thì lại quá khô khan, sợ các em không hiểu được bản chất của chúng?

Đừng lo, hoạt động về lực đòn bẩy (kèm hướng dẫn chi tiết) dưới đây sẽ giúp đỡ bạn. Xem ngay hướng dẫn tại:

Âm thanh và sóng âm

Âm thanh cũng là một dạng năng lượng, có thể làm di chuyển đồ vật trong một tần suất nhất định. Nhưng để học sinh hiểu và hình dung về các khái niệm, kiến thức này, chúng ta cần phải có những hoạt động thực tế thú vị.

Dự án STEM về âm thanh và sóng âm dưới đây là một ví dụ minh họa điển hình:

Chế tạo kem

Kem là một trong những món ăn khoái khẩu và cực kỳ quen thuộc với các bạn trẻ. Vậy, tại sao chúng ta không ứng dụng kem vào các buổi dạy học, để trẻ em thích thú hơn với việc tiếp thu kiến thức mới?

Trong hoạt động STEM này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách triển khai buổi học để dạy các em những kiến thức liên quan đến làm đông lạnh kem.

Hoạt động STEM Trung học

Thiết kế xe chạy bằng khinh khí cầu

Bài viết liên quan: Kỹ năng là gì và 15 kỹ năng cuộc sống giúp cá nhân phát triển bản thân

Một chiếc xe có thể tự động chạy mà không cần động cơ điện? Chắc hẳn đa số học sinh trong lớp của bạn sẽ thích thú với hoạt động STEM này. Bạn có thể xẻm video bên dưới để hiểu hơn:

Hoạt động STEM này sẽ giúp các em có những phút giây học tập thú vị, đồng thời củng cố các kiến thức liên quan về động năng, thế năng,… trong Vật Lý. Các thầy cô dạy bộ môn này chắc hẳn không nên bỏ qua hoạt động này.

Xem hướng dẫn chi tiết qua bài viết bên dưới:

Một số hoạt động STEM thú vị khác

Máy bắn đá

Chế tạo thuyền lá thiếc

Máy đo tốc độ gió

Dạy học STEM về Robotics và lập trình máy tính, dự án IoT

Bạn muốn tìm các hoạt động hoặc là giáo án STEM về lĩnh vực lập trình Robotics? Xem ngay bộ tài liệu và khung chương trình chúng tôi đã chuẩn bị cho bạn tại đây: Chương Trình Giáo Dục STEM.

Lời kết

Trên đây là những hoạt động STEM mà chúng tôi sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, hy vọng sẽ hữu ích cho các ý tưởng về buổi học STEM cho các giáo viên. Nếu bạn thấy tài liệu này hữu ích, đừng quên chia sẻ với mọi người nhé.

Ngoài ra, OhStem có cung cấp các loại giáo cụ, đồ chơi STEM phù hợp cho mọi lứa tuổi (từ 4 tuổi trở lên), bạn có thể tham khảo tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

  • Fanpage: 
  • Hotline: 08.6666.8168
  • Youtube: 

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *