Cập nhật Bài văn Phân tích 6 câu thơ đầu Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ mới nhất

[ad_1]

Chủ đề: Phân tích 6 câu thơ đầu của bài

Bạn đang xem: Phân tích 6 câu đầu bài ca ngất ngưởng | Bài văn Phân tích 6 câu thơ đầu Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Phân tích 6 câu thơ đầu của bài

I. Dàn ý Phân tích 6 câu thơ đầu của bài “Chuẩn đề”.

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ “Khúc hát trời” và nội dung 6 câu thơ đầu.

2. Thân thể

– Tuyên bố về ý chí làm đàn ông ”:
+ Nghĩa vụ, trách nhiệm làm người của đấng nam nhi, tức là gánh vác công việc trọng đại trong trời đất, nhưng “vạn vật trong vũ trụ là trách nhiệm của ta”.
+ Quan niệm sống có trách nhiệm: Con người trong người đời cần phải biết đem tài năng, đức độ của mình để “tu thân, tề gia, trị quốc, bình người đời”.
→ Phát biểu ý chí làm đàn ông một cách tự tin, có phần tận tâm, của một con người dũng cảm, tài năng và có trách nhiệm với cuộc sống.

3. Kết luận

Khẳng định trị giá nội dung, nghệ thuật được trình bày qua 6 câu thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích 6 câu thơ đầu của bài “Chuẩn đề”.

Nguyễn Công Trứ là một trong những thi sĩ tài năng và lạ mắt nhất của nền văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19. Qua những trang thơ, anh ko chỉ trình bày cái nhìn thâm thúy về cuộc đời, nhân sinh nhưng còn bộc lộ tài năng và cái tôi tư nhân lúc ý thức được tài năng và trị giá của bản thân. Đó cũng chính là phẩm chất “ngông” lạ mắt, riêng lẻ đã làm nên phong cách và tư cách của Nguyễn Công Trứ. “Bài ca ngất ngưởng” được coi là tác phẩm trình bày rõ nét nhất phong cách và phong cách tài hoa, hùng biện của thi sĩ. Đặc trưng, ở 6 câu thơ đầu của bài ca dao, Nguyễn Công Trứ đã trình bày một cách sinh động ý chí của mình. là một cậu nhỏ và quan niệm sống “đáng ngạc nhiên” của chính mình.

Mở đầu bài thơ, Nguyễn Công Trứ đã nói lên ý chí làm đàn một cách tự tin, có phần sôi nổi, của một con người dũng cảm, tài năng và có trách nhiệm trong cuộc sống:

“Vũ trụ bên trong vận mệnh”

Chỉ với một câu thơ bảy chữ, nhưng Nguyễn Công Trứ đã trình bày được trách nhiệm và trách nhiệm của một đấng nam nhi, đó là gánh vác việc lớn trong trời đất, nhưng “vạn vật trong vũ trụ là trách nhiệm của đấng nam nhi. . ” của tôi ”. Lời khẳng định có phần tự hào, táo tợn này cũng bộc lộ quan niệm sống của Nguyễn Công Trứ. Đàn ông trời sinh cần phải biết đem tài năng, đức độ của mình để“ tu thân, tề gia, trị quốc, bình người đời ”. , đó cũng là lí tưởng người hùng nhưng thi sĩ theo đuổi với tất cả sự sáng sủa và tâm huyết của mình.Đọc thơ Nguyễn Công Trứ, chúng ta cũng đã ko ít lần bắt gặp sự nam tính và cái tôi đầy trách nhiệm với cuộc đời như:

“Có tiếng trong người đời
Cái gì phải có danh với núi sông ”

đẹp

“Chúa đã cho tôi một tài năng
Thắt lưng là để chơi mỗi ngày ”.

Sau lúc khẳng định quan niệm sống và trách nhiệm của bản thân với cuộc đời, Nguyễn Công Trứ tiếp tục làm sáng tỏ lí tưởng sống phóng khoáng, ko bị lợi danh ràng buộc, luôn tự hào về tài năng và phẩm chất của mình. thân bài trong 5 câu thơ tiếp theo:

Anh Hi Van Tai Bo đã vào lồng.
Lúc thủ khoa, lúc tham vấn, lúc Tổng đốc Đông,
Bao gồm cả chiến lược đã làm cho bàn tay ngất ngưởng.
Vào thời hòa bình và cờ vua,
Có lúc về Phủ Doãn Thừa Thiên.

Ông Hi Văn ở đây là Nguyễn Công Trứ (tên hiệu của thi sĩ). “Vào lồng” là hình ảnh ẩn dụ về cuộc sống làm quan, khinh thường lợi danh. Đối với Nguyễn Công Trứ, làm quan là chức, là hạn, là mất tự do, nhưng vào thế làm quan thì ko thể ko làm, đây là trách nhiệm của bậc thủ hạ đối với triều đại, với tổ quốc, với người đời. một quan chức. là điều kiện để thi sĩ góp sức tài năng và đức độ cho tổ quốc. Qua đây, ta thấy được quan niệm sống mới của Nguyễn Công Trứ mang đậm tư cách sống phóng khoáng, trách nhiệm, khác hẳn với các nhà Nho cùng thời.

“Lúc thủ khoa, lúc tham vấn, lúc tổng đốc Đông,
Kể cả những chiến lược đã làm nên bàn tay.
Vào thời hòa bình và cờ vua,
Thỉnh thoảng tôi trở lại phủ Thừa Thiên ”.

Phong cách mạnh mẽ và phong cách “lấn lướt” của Nguyễn Công Trứ còn trình bày ở sự tự ý thức về tài năng và trị giá của bản thân. Cụm từ “lúc” liên kết với phép liệt kê “Lúc thủ khoa, lúc tham vấn, lúc tổng đốc Đông” chỉ những chức vụ nhưng thi sĩ đã từng đảm nhiệm trong cương vị chính thức. Ông ko chỉ giỏi văn “Lúc thu khoa” nhưng còn giỏi thao tác “cờ tướng” Tài năng xuất chúng của ông được trình bày qua những chức vụ cao nhưng ông từng đảm nhiệm. Nguyễn Công Trứ tự ý thức được tài năng xuất chúng, lỗi lạc của mình. Có thể thấy, đưa cái tôi tư nhân vào thơ là điều chưa từng thấy trong các bài thơ trước đây, sự tự ý thức về tài năng và tư cách của bản thân chưa từng có ở các nhà Nho cùng thời. Tính cách mạnh mẽ, kiêu ngạo đặc trưng của một con người tài năng và dũng cảm là thế.

Qua 6 câu thơ đầu của bài thơ như một lời tự thuật của Nguyễn Công Trứ về ý chí làm trai và quan niệm sống của bản thân lúc làm quan. Qua đoạn tự sự đó, ta thấy được chân dung một con người tài hoa, trượng nghĩa, có trách nhiệm với cuộc đời, một con người có lối sống kiêu ngạo, lập dị.

—————-KẾT THÚC——————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-6-cau-tho-dau-bai-ca-ngat-nguong-66214n.aspx
Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn bài Phân tích 6 câu thơ đầu của bài “Tiếng thét”, để củng cố kiến ​​thức về tác phẩm, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ qua bài thơ “Bài ca ngất ngưởng”Phân tích bức chân dung tự hoạ của Nguyễn Công Trứ trong Bài ca ngất ngưởng, Tư cách chân chính của nhà Nho trong bài ca ngất ngưởng. của Nguyễn Công Trứ, Tìm hiểu tác phẩm Bài ca ngất ngưởng.

Bạn đang đọc bài viết từ chuyên mục Edu tại website https://longchien.vn.

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *