Cập nhật Các Hướng Đông Tây Nam Bắc Không Cần Dùng La Bàn, 5 Cách Xác Định Hướng Đông Tây Nam Bắc Chuẩn Nhất mới nhất

[ad_1]

→ 7 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản mà vô cùng chính xác

Biết cách xác định hướng là một trong những kỹ năng khá quan trọng. Thông qua đó, bạn có thể ứng dụng vào nhiều việc trong cuộc sống như biết hướng Đông Tây Nam Bắc, xem hướng nhà, xác định vị trí, rèn kỹ năng sinh tồn,…

Bạn đang xem: Các hướng đông tây nam bắc

Trong bài viết này, Taxi tải Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc phổ biến nhất. Cùng theo dõi nhé!

*

1. Có những hướng nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu cụ thể các xác định hướng, thì Taxi tải Sài Gòn sẽ sơ lược trước cho bạn những thông tin cơ bản cần nắm. Theo đó, quy ước chung hiện nay trên thế giới, thì có 4 hướng chính là hướng Tây, hướng Bắc, hướng Đông, hướng Nam như hình vẽ. Và theo thứ tự vừa liệt kê, các hướng sẽ vuông góc và cách hướng liền kề 90 độ. Trong tiếng Anh thì các hướng được thể hiện như sau:

Hướng Đông: East (E)Hướng Bắc: North (N)Hướng Tây: West (W)Hướng Nam South (S).

Tuy nhiên, nếu một vật hoặc hướng nhà nằm ở giữa các hướng nêu trên thì sao? Trường hợp này thì có các hướng phụ để giúp mọi người có thể dễ dàng xác định phương hướng. Cụ thể như sau:

Hướng Đông Bắc nằm giữa hướng Đông và hướng BắcHướng Đông Nam nằm giữa hướng Đông và hướng NamHướng Tây Bắc nằm giữa hướng Tây và hướng BắcHướng Tây Nam nằm giữa hướng Tây và hướng Nam

Không chỉ thế, để chi tiết hơn cho mọi người dễ hình dung thì nhiều người còn cụ thể các hướng bằng các chia nhỏ ra. Bạn sẽ thường được nghe trong các tin dự báo thời tiết chỉ tọa độ. Cụ thể như sau: Bắc Tây Bắc, Tây Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Đông Bắc, Đông Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam, Tây Tây Bắc.

Tóm lại, về cơ bản sẽ có 4 hướng chính Đông Tây Nam Bắc, và có nhiều hướng phụ để chi tiết hóa vị trí. Có thể đạt lên tới 16 hướng theo hình vẽ bên dưới:

*

Từ 4 hướng Đông Tây Nam Bắc có thể chi tiết hóa thành 16 hướng

2. Các cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc phổ biến

Thực ra hiện nay, đã có nhiều ứng dụng trên thiết bị di động có thể hỗ trợ bạn xác định hướng Đông Tây Nam Bắc nhanh chóng và cũng khá chuẩn xác. Tuy nhiên, đôi khi sẽ xảy ra một số tình huống mà bạn không thể sử dụng thiết bị di động được. Lúc này, bạn phải dựa vào sự hiểu biết cá nhân để tìm cách xác định phương hướng.

Ví dụ, như khi bạn lạc vào rừng hoặc sa mạc, hoặc mất phương hướng trên biển mà điện thoại mất sóng hoặc hết pin,…. Việc biết cách xác định phương hướng là một kỹ năng mềm quan trọng cần được trang bị. Đôi khi còn có thể quyết định tới khả năng sinh tồn của bạn, bởi không ai nói trước được điều gì!

Dưới đây là một số cách xác định hướng thủ công đã được áp dụng từ lâu đời. Tuy nhiên lại khá hiệu quả và chính xác.

2.1. Cách xác định hướng dựa vào mặt trời

Đây là cách xác định hướng “cổ điển” nhất mà cũng phổ biến và chuẩn xác nhất. Từ ngàn xưa, , con người cảm thấy thích thú khi khám phá ra việc mặt trời mọc hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Nhờ thế mà có thể dễ dàng xác định hướng Đông Tây một cách dễ dàng. Thêm vào đó, khi giữa trưa thì mặt trời sẽ ở vị trí trên đỉnh đầu, chiếu thẳng đứng xuống mặt đất. Vậy nên để biết được hướng Nam Bắc, thì bạn chỉ cần dựa vào hai hướng còn lại. Ví dụ, hướng Bắc sẽ ở bên trái hướng Tây, hướng Nam sẽ ở bên phải hướng Tây.

Cách xác định hướng dựa vào mặt trời có điểm hạn chế là khá mất thời gian vì bạn phải chờ mặt trời mọc và lặn. Thêm vào đó, kết quả chỉ chuẩn xác ở một vài khu vực, đặc biệt tại vùng xích đạo. Như ở nước ta, thì mặt trời chỉ mọc ở chính Đông và lặn chính Tây vào ngày Xuân phân và Thu phân. Các ngày còn lại, thì sẽ hơi lệch một tí nhé!

2.2. Cách xác định hướng dựa vào bóng của vật thể

Phương pháp xác định hướng này căn cứ vào quy luật mọc và lặn của mặt trời. Theo đó, khi mặt trời soi vào sẽ làm in bóng của vật thể xuống đất. Bạn nhìn vào hình dáng và hướng nghiêng của bóng sẽ đoán được hướng Đông Tây Nam Bắc. Thông thường thì buổi sáng bóng vật sẽ nghiêng về hướng Tây, trong khi buổi chiều thì bóng nghiêng về hướng Đông. Khi đã tìm được hướng Đông Tây, bạn suy ra hướng Bắc Nam.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cách xác định hướng bằng bóng của vật bằng một cây gậy vào bất cứ thời điểm nào. Sau khi cắm gậy xuống đất, bạn đánh dấu điểm đầu của gậy. Tiếp đó chờ khoảng 20 phút, bạn đánh dấu điểm mới của bóng. Tiếp đó nối hai điểm này lại. Lúc này điểm đầu sẽ chỉ về hướng Tây, phía còn lại là hướng đông. Tiếp đó bạn kẻ thêm đường vuông góc với đoạn vẽ khi nãy để tìm ra hai hướng Bắc Nam.

2.3. Cách xác định hướng dựa vào mặt trăng

Không chỉ mặt trời, mặt trăng cũng có thể giúp bạn xác định hướng Đông Tây Nam Bắc. Bởi mặt trăng cũng tuân theo nguyên tắc mọc Đông và lặn Tây. Ngoài ra, người ta cũng có thể căn cứ vào hình dạng tròn khuyết của mặt trăng để đoán biết hướng Đông Tây Nam Bắc.

Cụ thể, từ ngày mùng 1 đến 14 âm lịch, thì phần khuyết của mặt trăng sẽ hướng về phía Đông. Sau đó trăng tròn, và từ ngày 17 đến 30 âm lịch, phần khuyết của mặt trăng sẽ hướng về phía Tây.

Khi trăng tròn thì bạn không thể xem xét phần khuyết được. Lúc này bạn có thể dùng phương pháp kẻ bóng gậy của cách thứ hai nêu trên.

2.4. Cách xác định hướng dựa theo sao Hôm (sao Mai)

Nhiều người vẫn hiểu lầm sao Hôm và sao Mai là hai ngôi sao khác nhau. Nhưng trên thực tế, sao Hôm và sao Mai chính là một, và cùng để chỉ sao Kim, chỉ là cách gọi có khác nhau mà thôi. Bạn có thể dựa vào vị trí của sao và thời điểm xuất hiện của nó để đoán biết phương hướng. CỤ thể:

Sao Kim xuất hiện vào lúc mặt trời lặn, tức là khi trời vừa tối nên gọi là sao Hôm. Có nghĩa bạn sẽ nhìn thấy chúng ở hướng Tây

Sao Kim xuất hiện vào lúc mặt trời mọc, khi hửng sáng nên gọi là sao Mai. Lúc này chúng sẽ ở Hướng Đông.

2.5. Cách xác định hướng bằng la bàn

Cách xác định hướng bằng la bàn được xem là một trong các phương pháp chuẩn xác nhất và được sử dụng từ rất lâu. Đương nhiên sẽ không được nhanh gọn bằng các app điện tử, nhưng sẽ chuẩn xác hơn và nhanh hơn so với các phương pháp thủ công. Theo đó, bạn chỉ cần cầm la bàn và quan sát kim chỉ là có thể xác định hướng Đông Tây Nam Bắc. Để kết quả chính xác và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh, bạn cần lưu ý:

Không cầm kim loại hoặc để la bàn gần kim loại khi đọc kết quả.

Không để la bàn ở gần lửa hoặc dùng ở nơi nhiệt độ quá cao, vì kim nam châm sẽ bị giảm từ tính dẫn đến kết quả kém chính xác.

Hãy để la bàn trên mặt phẳng nằm ngang, không để nghiêng hay lệch.

Xem thêm: Tiêu Chuẩn Wma Là Gì – Tệp Wma Là Gì (Và Làm Thế Nào Để Tôi Mở Một Tệp)

Lưu ý, hướng Bắc của la bàn không trùng 100% với hướng cực Bắc của trục Trái Đất. Sự chênh lệch này gọi là độ Từ thiên. Tùy vị trí đứng của bạn hoặc thời gian dùng la bàn mà sẽ độ Từ thiên sẽ khác nhau. Thường thì ở nước ta, độ Từ thiên rất nhỏ không đáng kể, chỉ vào khoảng 1 độ.

2.6. Cách xác định hướng trên Atlat, bản đồ

Bạn cũng có thể sử dụng bản đồ, atlat để hỗ trợ trong việc xác định hướng Đông Tây Nam Bắc Theo đó, hướng Bắc sẽ được ký hiệu bằng chữ B với một mũi tên chỉ thẳng lên phía trên trang giấy. Hướng Nam chỉ xuống dưới. Còn hướng Đông chỉ về bên phải, hướng Tây chỉ về bên trái. Tuy nhiên để chính xác, bạn cần đứng cầm bản đồ và xoay ở đúng vị trí.

2.7. Cách xác định hướng theo một số kinh nghiệm phổ biến

Thông thường, những người thường xuyên xê dịch, hoặc hay đi rừng, đi biển, đi thám hiểm sẽ có các mẹo xác định hướng rất hay. Tuy có thể sẽ hơi xê dịch không chính xác 100%, nhưng về cơ bản sẽ tương đối đúng về các hướng Đông Tây Nam Bắc. Hoặc cũng có các mẹo dân gian cũng rất đáng để bạn áp dụng thử. Ví dụ như:

– Hoa hướng dương – là loài hoa hướng về mặt trời mọc. Chính vì thế nếu bạn thấy vườn hoa hướng về một phía, thì chắc hẳn đó là hướng Đông

– Trong các khu rừng, bạn có thể dựa vào đặc tính sinh trưởng của thực vật để đoán hướng Đông Tây Nam Bắc. Ví dụ như tại rừng nhiệt đới vùng xích đạo, rêu và địa y hay mọc ở phía Tây của thân cây. Ở các vùng ôn đới hoặc cận xích đạo, rêu và địa y thường có màu sẫm và tươi tốt hơn ở phía Bắc.

– Khi gặp một thân cây đã bị chặt, bạn hãy nhìn vào các vòng tròn trên đó. Nếu bên nào các vòng tuổi xếp dày hơn, thì có thể đó là hướng Bắc.

– Bạn cũng có thể xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào tổ kiến và tổ ong. Thông thường, tổ của chúng sẽ quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Còn phần thành tổ, đặc biệt phần thành dày sẽ quay về hướng Bắc.

– Vào mùa đông, chim sẽ bay di trú về hướng Nam, còn mùa hè, chúng sẽ có xu hướng bay về phương Bắc.

*

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắcđược ứng dụng nhiều trong phong thủy nhà ở

3. Cách xác định hướng nhà Đông Tây Nam Bắc

Một trong các ứng dụng phổ biến của việc xem hướng Đông Tây Nam Bắc đó chính là để dùng cho phong thủy nhà ở. Làm sao để hướng nhà đón vượng khí, làm sao để gia chủ gặp nhiều may mắn? Thông thường người ta sẽ tìm hướng nhà hợp tuổi để có phong thủy tốt. Dưới đây là một số cách xác định hướng nhà bạn có thể áp dụng:

Nếu nhà có sân thì mặt có sân chính là hướng nhà

Nếu nhà có một mặt giáp đường, các mặt còn lại không giáp đường, thì mặt tiền giáp đường là hướng nhà.

Nếu nhà có nhiều hơn 1 mặt đường, thì dựa vào cửa chính để xác định hướng nhà.

Thông thường, thì hướng nhà đẹp ở mỗi địa phương sẽ có chút khác nhau. Theo đó, trước tiên hướng nhà cần đón gió mát, thoáng khi, ánh sáng tốt và tránh nắng hại, và tạo cảm giác dễ chịu cho người ở. Quan niệm ở các vùng của Việt Nam như sau:

— Nhà ở miền Bắc rất chuộng hướng Nam và Đông Nam.

– Nhà ở miền Trung rất chuộng hướng Nam và Đông Nam.

– Nhà ở Miền Nam rất chuộng hướng Nam.

– Khu vực ven biển phía Tây chuộng nhà hướng Tây Nam.

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn có thể dễ dàng biết cách xem hướng. Đồng thời thông qua đó, có thể ứng dụng vào trong đời sống hàng ngày. Đặc biệt là có thể xem hướng nhà đẹp để quyết định đầu tư, mua nhà để ở và chuyển về nhà mới.

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *