Cập nhật Cách Tính Độ Dài Quang Học Của Kính Hiển Vi Là Khoảng Cách Từ Vật mới nhất

Kính hiển vi được sử dụng như con mắt thứ hai để quan sát các vật thể có kích thước rất nhỏ trong không gian mà mắt thường của con người không thể quan sát được. Độ dài quang học của kính hiển vi là khoảng cách từ tiêu điểm ảnh của vật kính đến tiêu điểm vật của thị kính.

Bạn đang xem: Độ dài quang học của kính hiển vi là

Câu hỏi: Độ dài quang học của kính hiển vi là

A. Khoảng cách giữa vật kính và thị kính

B. Khoảng cách từ tiêu điểm ảnh của vật kính đến tiêu điểm vật của thị kính

C. Khoảng cách từ tiểu điểm vật của vật kính đến tiêu điểm ảnh của thị kính

D. Khoảng cách từ tiêu điểm vật của vật kính đến tiêu điểm vật của thị kính

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Khoảng cách từ tiêu điểm ảnh của vật kính đến tiêu điểm vật của thị kính

Độ dài quang học của kính hiển vi là khoảng cách từ tiêu điểm ảnh của vật kính đến tiêu điểm vật của thị kính.

Giải thích của giáo viên Top lời giải lí do chọn đáp án B.

Kính hiển vi được sử dụng như con mắt thứ hai để quan sát các vật thể có kích thước rất nhỏ trong không gian mà mắt thường của con người không thể quan sát được. Thiết bị này có thể phóng đại những vật có kích thước cực kỳ nhỏ bé trở nên chi tiết và rõ ràng hơn (độ phóng đại lên từ 40 – 3000 lần). Khả năng quan sát của kính được quyết định bởi độ phân giải.

*

Kính hiển vi cấu tạo gồm 4 bộ phận chính: Hệ thống giá đỡ, hệ thống phóng đại, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều chỉnh. Trong đó: Hệ thống phóng đại là một trong các bộ phận kính hiển vi có vai trò quan trọng, bao gồm thị kính và vật kính. Khi quan sát, người sử dụng có thể chủ động điều chỉnh phù hợp để có thể thấy vật mẫu rõ ràng nhất.

Độ dài quang học của kính hiển vi là khoảng cách từ tiêu điểm ảnh của vật kính đến tiêu điểm vật của thị kính. Thị kính, hoặc kính mắt là một loại thấu kính được gắn vào một loạt các thiết bị quang học như kính thiên văn, kính hiển vi, các máy đo hay quan sát xa như ống nhòm, máy kinh vĩ, và là một bộ phận mà người dùng để mắt và soi vật thể.

Thường thị kính tiêu chuẩn có độ phóng đại 10X. Tùy vào số thị kính mà ta có kính hiển vi 1 mắt tương ứng với một thị kính, kính hiển vi 2 mắt tương ứng với 2 thị kính và kính hiển vi 3 mắt tương ứng với 2 thị kính và 1 ống kính gắn camera.

Câu hỏi trắc nghiệm bổ sung kiến thức về Độ đài quang học

Câu 1: Một kính hiển vi có các tiêu cự vật kính và thị kính là f1 = 1cm, f2 = 4 cm. Độ dài quang học của kính là 16 cm. Người quan sát có mắt không bị tật và có khoảng cực cận OCc = 20cm. Người này ngắm chừng ở vô cực. Tìm số bội giác của ảnh?

A. G∞ = 80.

Xem thêm: Top 10 Các Màu Nhuộm Màu Không Cần Tẩy Tóc Hot Nhất 2021, Những Màu Tóc Không Cần Tẩy 2022

B. G∞ = 60.

C. G∞ = 40.

D. G∞ = 20.

Đáp án: A

Câu 2: Thị kính của kính hiển vi tạo ảnh có các tính chất nào?

A. Thật. Cùng chiều với vật. Lớn hơn vật.

B. Ảo. Cùng chiều với vật. Nhỏ hơn vật.

C. Ảo. Cùng chiều với vật. Lớn hơn vật.

D. Ảo. Ngược chiều với vật. Lớn hơn vật.

Đáp án: C

Câu 3: Một kính hiển vi gồm vật kính có tiêu cự 0,5cm và thị kính có tiêu cự 2cm. Biết khoảng cách giữa vật kính và thị kính là 12,5cm; khoảng nhìn rõ ngắn nhất của người quan sát là 25cm. Khi ngắm chừng ở vô cực, số bội giác của kính hiển vi là

A. 200

B. 350

C. 250

D. 175

Đáp án: C

Câu 4: Một người mắt tốt có khoảng nhìn rõ từ 24cm đến vô cực, quan sát một vật nhỏ qua kính hiển vi có vật kính O1 có tiêu cự 1cm và thị kính O2 có tiêu cự 5cm. Biết khoảng cách O1O2 = 20cm. Số bội giác của kính hiển vi trong trường hợp ngắm chừng ở vô cực là

A. 67,2

B. 70

C. 96

D. 100

Đáp án: A

Câu 5: Một người mắt tốt có khoảng nhìn rõ từ 25cm đến vô cực, quan sát một vật nhỏ qua kính hiển vi có vật kính O1 có tiêu cự 1cm và thị kính O2 có tiêu cự 5cm. Biết khoảng cách O1O2 = 20cm. Số bội giác của kính hiển vi trong trường hợp ngắm chừng ở điểm cực cận là

A. 75

B. 70

C. 89

D. 110

Đáp án: C

—————————

Trên đây Top lời giải đã cùng các bạn tìm hiểu về Độ đài quang học của kính hiển vi.  Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *