Cập nhật CIC là gì? Cách kiểm tra có bị nợ xấu hay không nhanh, đơn giản mới nhất

[ad_1]

Có nhiều trường hợp muốn vay vốn ngân hàng nhưng lại bị từ chối vì đang bị dính nợ xấu. Vậy nợ xấu là gì? Làm sao để kiểm tra mình có đang dính nợ xấu hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Bạn đang xem: 5 cach tra no 1 ty don gian hieu qua nhung it ai ngo den | CIC là gì? Cách kiểm tra có bị nợ xấu hay không nhanh, đơn giản

Cách kiểm tra nợ xấu

I. CIC là gì?

CIC ( Credit Information Center) hay còn được biết đến là Trung tâm Thông tin Tín dụng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. CIC giống như một cuốn sổ ghi chép, thu thập, lưu trữ và phân tích các thông tin tín dụng của cá nhân, doanh nghiệp. Dựa trên cơ sở dữ liệu đó mà ngân hàng sẽ đưa ra quyết định đồng ý hay từ chối yêu cầu vay vốn của khách hàng.

II. Nợ xấu là gì?

1. Khái niệm nợ xấu

Hiểu một cách đơn giản, nợ xấu là nợ khó đòi khi người vay/doanh nghiệp không có khả năng trả nợ hoặc quá hạn trả nợ từ 90 ngày trở lên. Điều đó đồng nghĩa với việc chủ vay sẽ không/khó có thể thu hồi được tiền mình đã cho vay.

2. Các loại nợ xấu

Theo hệ thống CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam), nợ xấu được phân thành 5 nhóm:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

 • Gồm những khách hàng trả nợ cả gốc lẫn lãi đúng hạn.
 • Hoặc những khách trả nợ không quá hạn 10 ngày.

Nhóm 2: Nợ cần lưu ý

 • Là những khách hàng thanh toán nợ quá hạn 10 – 29 ngày.
 • Hoặc các khoản nợ phải cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

 • Là những khách hàng thanh toán nợ quá hạn từ 30 – 59 ngày.
 • Hoặc các khoản nợ phải cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Hoặc là những khách hàng được miễn/giảm lãi suất do không đủ chi ra như hợp đồng đã ký kết.

Nhóm 4: Khoản nợ nghi ngờ có thể bị mất vốn

 • Là những khoản nợ quá hạn thanh toán từ 60 – 179 ngày.
 • Hoặc là những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Hoặc là những khoản nợ phải cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2.

Nhóm 5: Khoản nợ có khả năng mất vốn

 • Là những khách hàng trả nợ quá hạn 180 ngày trở lên.
 • Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại.
 • Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai.
 • Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn thì vẫn được xem là có khả năng bị mất.

3. Dính nợ xấu có bị gì không?

 • Đối với các khách hàng năm trong nhóm nợ xấu 3, 4, 5 thì sẽ không được ngân hàng hỗ trợ vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Với các khách hàng thuộc nhóm 2, mức vay vốn sẽ bị giới hạn và không phải ngân hàng nào cũng đồng ý cho bạn vay.
 • Còn những khách hàng thuộc nhóm 1, nếu như mức độ trả quá hạn thường xuyên thì bạn sẽ bị liệt vào nhóm 2 và cũng sẽ gặp những bất lợi tương tự.
 • Và ngoài ra, những khách hàng bị dính nợ xấu sẽ không được sử dụng thẻ tín dụng, sau này nếu có nhu cầu mở thẻ tín dụng cũng sẽ gặp khó khăn trong lúc xét duyệt.

4. Làm thế nào để tránh bị nợ xấu?

 • Không nên vay nếu không có khả năng chi trả.
 • Cần phải kiểm soát được tài chính của bản thân trước khi vay: Suy xét khả năng trả nợ của mình ở mức độ nào để có kế hoạch vay, trả phù hợp. Không nên lựa chọn khoản vay có khoản thanh toán vượt quá 50% thu nhập.
 • Ý thức về thời gian thanh toán: Thời gian thanh toán khoản nợ là thời gian mà ngân hàng nhận được tiền, không phải ngày bạn mang tiền đến để nộp. Theo quy định của các ngân hàng hiện nay, chỉ cần bạn thanh toán quá hạn 1 ngày cũng sẽ bị liệt vào nhóm nợ xấu.
 • Không nên cố gắng đi vay bằng mọi cách nếu lịch sử tín dụng của bạn đang nằm trong nhóm nợ xấu. Điều này sẽ làm cho uy tín tín dụng của bạn ngày càng thấp, điểm tín dụng bị hạ, dễ lọt vào danh sách từ chối cho vay của các ngân hàng.
 • Trường hợp không thể thanh toán đúng hạn như hợp đồng, bạn hãy liên hệ với nhân viên ngân hàng để bàn ra phương án trả nợ tối ưu nhất. Tránh các hình thức trốn nợ cực đoan như không nghe điện thoại từ ngân hàng, chuyển chỗ ở, đe dọa nhân viên ngân hàng,… Ngân hàng có khả năng sẽ kiện bạn ra tòa để giải quyết.

III. Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu cá nhân trên điện thoại

1. Hướng dẫn nhanh

 • Để xem báo cáo tín dụng, bạn cần đăng ký tài khoản CIC:
 • Kiểm tra nợ xấu, điểm tín dụng:

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Để xem được báo cáo, bạn cần đăng ký tài khoản CIC. Mở ứng dụng CIC Credit Connect và chọn vào mục Đăng ký. Sau đó điền các thông tin theo yêu cầu như số điện thoại, số CMND, mật khẩu và chọn Tiếp.

Dangky

Chọn Đăng ký và điền thông tin theo mẫu

Bước 2: Ứng dụng sẽ gửi về điện thoại một mã OTP. Nhập mã OTP vào và nhấn Tiếp là hoàn tất đăng ký tài khoản. Thời gian xét duyệt tài khoản sẽ trong khoảng từ 1 – 3 ngày. 

nhapmaOTP

Nhập mã OTP và nhấn Tiếp

Bước 3: Tiến hành đăng nhập vào ứng dụng bằng cách nhập số điện thoại và mật khẩu. 

dangnhap

Đăng nhập ứng dụng

Bước 4: Chọn mục Khai thác báo cáo nằm bên dưới. 

baocao

Chọn mục Khai thác

Bước 5: Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn điền đầy đủ thông tin pháp lý để xác thực như họ tên, số CMND/CCCD,… và chụp ảnh mặt trước, mặt sau của CMND/CCCD, ảnh chân dung. Điền xong bạn hãy nhấn Tiếp.

dienthongtinphaply

Điền thông tin pháp lý và chọn Tiếp

Bước 6: Tiếp theo đó, chọn lại vào Khai thác báo cáo và chọn tiếp vào mục Báo cáo tín dụng thể nhân.

Untitled 2

Chọn mục Báo cáo tín dụng thể nhân

Ứng dụng sẽ tạo lập báo cáo và đưa ra kết quả cho bạn. Theo như báo cáo thì hiện mình đang có điểm tín dụng là 714, xếp hạng mức độ rủi ro là 1, tức là mình đang nằm trong nhóm nợ xấu 1.

Nếu không rõ, bạn cũng có thể dựa vào bảng phân loại chi tiết bên dưới để hiểu rõ mình đang nằm trong nhóm nào.

Untitled 3

Kết quả kiểm tra nợ xấu

Untitled 4

Kết quả kiểm tra nợ xấu

IV. Cách xóa nợ xấu

1. Đối với các khoản vay dưới 10 triệu

Theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bắt đầu từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng “đã tất toán”. Do đó, để nhanh chóng xóa nợ xấu thì bạn cần nhanh chóng thanh toán toàn bộ gốc lẫn lãi của khoản vay mình vẫn chưa trả.

2. Đối với các khoản vay trên 10 triệu

 • Việc đầu tiên bạn cần làm là thanh toán tất cả các khoản vay nhanh nhất có thể. Sau đó yêu cầu nhân viên quản lý tín dụng của bạn, hoặc ngân hàng làm bản xác nhận bạn đã hoàn trả nợ quá hạn. Sau 12 tháng kể từ thời điểm xóa nợ xấu, bạn sẽ có đủ điều kiện để vay vốn trở lại.
 • Bên cạnh đó, vẫn có một số ngân hàng chấp nhận cho bạn vay vốn trước thời hạn với điều kiện nguyên nhân phát sinh nợ xấu là khách quan, và tình hình tài chính của bạn vẫn ổn
 • Tuy nhiên, nếu bạn đang nằm trong nhóm nợ 3, 4, 5 thì bạn sẽ phải đợi đến 5 năm sau kể từ thời điểm hoàn trả hết nợ.

Hi vọng với bài viết trên, bạn đã biết cách kiểm tra xem mình có bị dính nợ xấu hay không nhằm tránh các rủi ro, phiền phức không đáng có khi thực hiện các giao dịch, dịch vụ trên ngân hàng. Chúc bạn thành công!

Bạn đang đọc bài viết từ chuyên mục Blog tại website https://longchien.vn.

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *