Cập nhật Cường Độ Sáng Có Đơn Vị Là Gì? Công Thức Tính Chuẩn 100% Cường Độ Ánh Sáng Là Gì mới nhất

[ad_1]

Lux là một đơn vị đo lường quan trọng trong các thiết bị chiếu sáng. Lux và lumen tuy đều nói đến khả năng chiếu sáng của bóng đèn nhưng Lux có một điểm khác biệt mà bạn cần lưu ý khi chọn mua bóng đèn thích hợp cho không gian của mình.

Bạn đang xem: Cường độ sáng có đơn vị là

Lux là gì?

*

Lux (lx) là đơn vị trong SI để đo độ rọi, nó là tổng độ sáng trên một bề mặt diện tích được mô tả trong trắc quang. Lux có nghĩa là quang thông hay cường độ chiếu sáng Lumen trên một mét vuông (lm/m2) và thường được gọi là độ rọi.

Sự khác nhau giữa Lux và Lumen

*

Lux và Lumen khá dễ bị nhầm lẫn do cả hai đều là thước đo ánh sáng của bóng đèn, nhưng lux phải xem xét đến diện tích không gian trong khi lumen thì không.

Xem thêm: Việt Nam Xuất Khẩu Gạo Đứng Thứ Mấy Thế Giới, Việt Nam Xếp Thứ 3 Xuất Khẩu Gạo Trên Thế Giới

Nên chọn bóng đèn có độ rọi Lux bao nhiêu là phù hợp?

Tuy rằng với các căn phòng rộng bạn nên ưu tiên chọn độ rọi cao nhưng không phải phòng nào cũng cần độ sáng như nhau mà cần dựa vào mục đich chiếu sáng cụ thể.Ví dụ những căn phòng được sử dụng để lưu trữ là chủ yếu như nhà kho, tầng hầm để xe… thì sẽ cần mức độ ánh sáng tương đối thấp; trong khi phòng hội thảo, phòng trưng bày, các môi trường làm việc sẽ đòi hỏi chất lượng ánh sáng tốt vì vậy sẽ cần mức độ sáng hơn nhiều.

*

Dưới đây sẽ là một vài gợi ý được liệt kê với độ rọi lux tương ứng với các trường hợp cụ thể giúp bạn dễ dàng có chọn lựa đúng đắn:– 100 Lux – Mức ánh sáng này phù hợp cho chiếu sáng tại thang máy, hành lang, cầu thang. Khu vực kho và cửa hàng đa phần cũng sẽ yêu cầu mức ánh sáng tối thiểu này. Bạn sẽ không muốn đọc một cuốn sách trong mức ánh sáng này, nhưng nó đủ tốt để chiếu sáng xung quanh.– 150 Lux – Phòng vệ sinh và phòng buồng máy kỹ thuật đòi hỏi mức độ ánh sáng này. Độ rọi này phù hợp chiếu sáng cho những hoạt động đơn giản.– 200 Lux – Khu vực lối ra vào và hành lang đòi hỏi mức độ ánh sáng này, và đó cũng là mức tối thiểu cho khu vực ăn uống của nhà hàng.– 300 Lux – Khu vực lắp ráp, đình làng cần độ rọi ít nhất 300 Lux.– 500 Lux – Không gian bán lẻ nên có mức độ tối thiểu này, cũng như không gian văn phòng làm việc nói chung. Độ rọi này sẽ phù hợp cho các công việc kéo dài trên máy tính, máy móc, đọc sách, học hành…– Trên 500 Lux – Nếu bạn cần chiếu sáng cho khu vực với công việc phức tạp thực hiện, thì yêu cầu chọn bóng đèn có giá trị Lux rất cao. Đặc biệt với không gian đòi hỏi công việc chi tiết, tỉ mẩn bạn có thể lựa chọn độ rọi lên tới 2.000 Lux. Đối với hầu hết các mục đích chiếu sáng thông thường thì độ rọi 500 lux sẽ đáp ứng được.

Có thể sử dụng Watt để xác định độ sáng của đèn không?

Câu trả lời ngắn gọn là không, Watt thể hiện lượng năng lượng mà sản phẩm tiêu thụ, không thể hiện được bao nhiêu lượng ánh sáng (Lumen) mà đèn cung cấp. Đó là lý do tại sao bạn không nên dựa vào lượng Watt tiêu thụ, để chọn mua bất kì loại đèn nào. Nó sẽ chỉ cho bạn biết chiếc đèn tiêu tốn năng lượng như thế nào, không cho bạn biết được lượng ánh sáng mà đèn tạo ra.

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *