Cập nhật Kinh nghiệm bán hàng trên Zalo hiệu quả, nhiều đơn mới nhất

Hoạt động kinh doanh trên Zalo chỉ mới phổ biến hơn trong vài năm gần đây, chưa thực sự phổ biến như bán hàng online trên Facebook, nghĩa là Zalo giống như một “mảnh đất màu mỡ”, nhiều tiềm năng có thể khai phá. Tuy nhiên, cũng vì lý do như vậy mà chưa có nhiều “giáo trình”, nhiều bí quyết được đúc rút, chia sẻ rộng rãi để hỗ trợ cung cấp kiến thức tiêu chuẩn, các mẹo cơ bản giúp nhân viên bán hàng online trên Zalo hiệu quả hơn.

Bạn đang xem: Ban hang tren zalo nhu the nao co hieu qua khong | Kinh nghiệm bán hàng trên Zalo hiệu quả, nhiều đơn

Bán hàng trên Zalo ngày càng phát triển mạnh hiện nay

I. Zalo có phải kênh bán hàng online uy tín?

Khi mới ra đời, Zalo là ứng dụng thuần Việt cho phép gọi và nhắn tin miễn phí nhưng dần dần, nó đã dần được sử dụng tương tự như một trang mạng xã hội. Trong điều kiện thương mại điện tử và mua sắm online tăng trưởng liên tục như hiện nay, nhiều người nhận ra rằng Zalo chính là một kênh bán hàng nhiều tiềm năng. Về phần mình, các nhà phát triển Zalo cũng liên tục cải tiến để thêm các chức năng hỗ trợ tương tác và kinh doanh trên nền tảng.
Tính đến hiện tại, trên cả nước có khoảng 60 triệu người dùng Zalo, nghĩa là hầu hết những ai có thiết bị di động đều sẽ dùng ứng dụng này (và nhiều người có hơn 1 tài khoản). Trong khi Facebook có nhiều chính sách thắt chặt các tương tác, nhất là với bán hàng online thì Zalo lại có định hướng hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và chủ shop, người bán hàng nhỏ lẻ. Nếu biết khai thác thì chắc chắn đây sẽ là kênh bán hàng online uy tín, thân thiện với người dùng và thúc đẩy kinh doanh.

II. Cách bán hàng hiệu quả, nhiều đơn trên Zalo

1. Lựa chọn bán hàng trên tài khoản cá nhân hay Zalo shop (Official Account)

Nếu định bán hàng online trên Zalo hay đang tìm cách thay đổi để có thể bán hàng hiệu quả hơn, nhiều đơn hơn trên ứng dụng này, trước hết bạn cần xác định xem mình muốn bán hàng bằng chính tài khoản cá nhân hay Zalo shop. Mỗi hình thức đều sẽ có những ưu điểm khác nhau và không phải ai cũng phù hợp.

  • Tài khoản Zalo cá nhân: Hầu như ai cũng có ít nhất 1 tài khoản này rồi và danh sách bạn bè của chúng ta trên Zalo sẽ chủ yếu là người thân, bạn bè và những người quen biết trong công việc, từng gặp trực tiếp hay liên hệ. Khi dùng tài khoản này để bán hàng thì ưu điểm là có thể tận dụng các liên hệ đó để có một lượng khách hàng cố định, đáng tin cậy, đồng thời họ cũng sẽ giúp bạn giới thiệu thêm những khách hàng tiềm năng khác. Cuối cùng, tài khoản cá nhân dễ sử dụng, tất cả đều miễn phí.
  • Zalo shop (Zalo Official Account – Zalo OA): Hiểu đơn giản thì Zalo OA cũng giống như fanpage trên Facebook và được thiết kế chuyên dùng cho mục đích bán hàng với các tính năng chuyên nghiệp hơn. Tuy vậy, bán hàng qua kênh này yêu cầu lượng người theo dõi lớn và cần đầu tư nhiều hơn vào quảng cáo, quản lý shop cũng phức tạp hơn so với tài khoản cá nhân.

Khi hiểu rõ về các loại tài khoản sử dụng để bán hàng trên Zalo rồi, bạn hãy tự hỏi xem mình dùng cái nào thì phù hợp hơn. Lời khuyên ở đây là:

  • Nếu là cộng tác viên, chủ shop nhỏ, mới tập bán hàng thì nên dùng tài khoản Zalo cá nhân, sau này mở rộng dần có thể cân nhắc chuyển sang Zalo shop.
  • Nếu là công ty, doanh nghiệp, chuỗi cửa hàng thì dùng Zalo OA để chuyên nghiệp (và có nhiều vốn, tệp khách hàng tiềm năng đa dạng từ nhiều nguồn…).

kinh nghiem ban hang tren zalo hieu qua nhieu don 1

Nên lựa chọn bán hàng tại Zalo shop hay tài khoản cá nhân?

2. Tận dụng chức năng “Tìm bạn quanh đây” để đa dạng hóa khách hàng

Thay vì đầu tư tiền để chạy quảng quáo, thu hút thêm người quan tâm thì nếu bán hàng bằng tài khoản Zalo cá nhân, bạn hãy tận dụng chức năng “Tìm bạn quanh đây” – một phương pháp miễn phí mà không kém phần hiệu quả.
Ngay khi bật vị trí và sử dụng tính năng này, điện thoại sẽ quét và giúp bạn tìm ra một loạt những khách hàng tiềm năng ở xung quanh. Ưu điểm là bạn không tốn kém và có thể tiếp cận rất nhiều người nhưng nhược điểm là tệp khách hàng tiềm năng của bạn không được phân chia. Bạn cứ kết bạn như vậy thôi mà không biết họ có phải người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của mình không. Dù vậy thì rõ ràng đây cũng là một cách không tệ, nhất là khi bạn vừa tập tành bán hàng qua Zalo, chưa có khách hàng quen thuộc, mạng quan hệ cũng chưa đủ rộng.

3. Đăng hình ảnh, video sản phẩm ấn tượng, nội dung đặc sắc

Đối với bán hàng online nói chung và bán hàng trên Zalo nói riêng, điều gì là quan trọng nhất? Câu trả lời chắc chắn là hình ảnh và nội dung. Khách hàng vì nhiều lý do mà lựa chọn mua trực tuyến, họ không thể nhìn trực tiếp hay chạm vào, kiểm tra sản phẩm nên sẽ cần có hình ảnh trực quan nhất để có ấn tượng và đánh giá chính xác hơn trước khi ra quyết định mua.
Ai cũng hiểu rằng hình ảnh và video, cùng với caption “chất” sẽ tạo nên sự độc đáo, khác biệt và giúp sản phẩm, thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến nhưng không dễ gì làm được điều này. Nguyên nhân là vì bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí, công sức hơn vào những khâu chuẩn bị, chụp hình, quay video và xử lý hình ảnh, âm thanh. Hiển thị hình ảnh trên Zalo cũng không giống với trên Facebook, và bạn phải khéo léo điều chỉnh sao cho ảnh đẹp nhất theo từng bức và cả album.
Có một thực tế là hiện nay đa số mọi người bán hàng trên Zalo (cá nhân, chủ shop nhỏ) có thói quen lấy ảnh của sẵn về đăng lên hoặc ảnh chất lượng thấp. Thử tưởng tượng bạn là người mua tiềm năng và khi lướt Zalo thấy một loạt các bài đăng bán hàng là quần áo, mẫu y hệt, hình cũng y hệt và tệ hơn là nội dung không khác gì thì sẽ cảm thấy như thế nào? Thiếu đầu tư về mặt hình ảnh và nội dung sẽ tạo nên rào cản với việc tăng đơn trên Zalo.
Ngoài ra, bạn cũng nên tính toán để chọn giờ đăng bài trên Zalo để có thể tối đa hóa lượt tương tác. Tốt nhất là đăng vào khoảng 7 – 8 giờ sáng, 11 – 12 giờ trưa và 5 – 6 giờ tối, 9 – 10 giờ khuya. Đó đều là khoảng thời gian mọi người có thời gian dành cho việc online, lướt mạng và mua sắm trực tuyến (trên đường đi làm, lúc nghỉ ngơi) nên lượt tiếp cận sẽ khả quan hơn.

kinh nghiem ban hang tren zalo hieu qua nhieu don 2

Đăng bài bán hàng trên Zalo cần chọn thời gian hợp lý

4. Tạo nhóm khách hàng thân thiết

Khi bán hàng trên Zalo, bạn nên cân nhắc tạo nhóm khách hàng thân thiết – họ là những khách hàng trung thành, hay đặt hàng, mua sắm với hóa đơn giá trị lớn… Với nhóm này, họ sẽ mang đến cho bạn sự ủng hộ tốt nhất, lâu dài nhất, đồng thời củng cố uy tín của shop, của thương hiệu. Dĩ nhiên, bạn cũng cần có những khoản “đầu tư” tương xứng, đó là gửi tặng những chương trình khuyến mại dành riêng cho họ hay thông báo ngay khi có sản phẩm mới. Với một shop online trên Zalo dùng tài khoản Zalo OA thì nhóm khách hàng thân thiết này nên bao gồm trên 1.000 khách hàng.

5. Chạy quảng cáo hàng tháng để tăng số người quan tâm

Tất cả chúng ta đều hiểu rằng, muốn bán hàng hiệu quả, tăng đơn hàng online thì dù là bán qua kênh nào cũng cần thúc đẩy quảng cáo và Zalo cũng vậy. Quảng cáo trên Zalo có một số điểm khác biệt so với trên Facebook hay Instagram.
Bạn có thể tự chạy quảng cáo bằng Zalo Ads theo những hình thức khác nhau như: Quảng cáo quan tâm (dùng cho các tài khoản Zalo OA) để tăng người theo dõi, quan tâm đến shop của bạn; quảng cáo trang web (hiển thị trang web bán hàng của bạn – nếu có) và quảng cáo sản phẩm, dịch vụ (phổ biến nhất). Tất cả chúng đều có ưu điểm và hạn chế, phổ biến nhất vẫn là hình thức cuối cùng, tập trung vào các sản phẩm đang bán online.
Khi chạy quảng cáo trên Zalo, mức chi phí sẽ được tính theo từng hình thức bạn lựa chọn và hiệu quả thực tế, thường là theo hình thức CPC – chỉ phải trả tiền khi có khách hàng tiềm năng click vào quảng cáo của bạn. Trước khi chạy quảng cáo, bạn phải đặt ra giới hạn ngân sách và tính toán mục tiêu, đồng thời chú trọng vào mục tiêu, hình ảnh quảng cáo – đặc biệt là khi quảng cáo các bài đăng sản phẩm.

6. Xây dựng và hoàn thiện quy trình tư vấn, chăm sóc khách hàng qua kênh Zalo

Đều là bán hàng online nhưng mỗi kênh sẽ có đặc điểm khác nhau. Với Zalo, đối tượng khách hàng chủ yếu là mẹ bỉm sữa và những người trong khoảng 30 – 50 tuổi vì người trẻ hơn thường quen thuộc với Facebook, Instagram và các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… Mặc dù hầu hết mọi người đều có Zalo nhưng người trẻ ít mua sắm trên kênh này hơn, chủ yếu dùng để liên lạc, còn nếu không thì thường thì là vì họ đã biết về thương hiệu, doanh nghiệp và biết có những chương trình khuyến mại nếu mua qua Zalo nên truy cập.
Hiểu được điều đó, bạn nên chú trọng đến xây dựng và hoàn thiện quy trình bán hàng, có cách tiếp cận, tư vấn và kỹ năng chốt đơn hàng phù hợp nhất, chẳng hạn như ngay từ cách xưng hô hay cung cấp những sự đảm bảo. Chuẩn hóa quy trình không chỉ giúp nâng cao uy tín, bán được nhiều hàng hơn mà còn giúp bạn cạnh tranh trong lâu dài.

kinh nghiem ban hang tren zalo hieu qua nhieu don 3

Cần có quy trình chăm sóc, tư vấn bán hàng trên Zalo chuyên nghiệp, hiệu quả

III. Cơ hội và thách thức khi bán hàng trên Zalo

Bởi vì tài khoản Zalo cần có số điện thoại đang hoạt động mới có thể kích hoạt nên khách hàng tiềm năng trên nền tảng này đều là người thực, ít xảy ra trường hợp khách ảo. Bên cạnh đó, vì Zalo là ứng dụng thuần Việt nên rất thân thiện, dễ điều chỉnh, cho phép đa dạng hóa đối tượng khách hàng miễn phí hoặc với chi phí không đáng kể. Bên cạnh đó, bán hàng qua kênh này cũng dễ tư vấn, chốt đơn vì cả 2 bên không mất chi phí liên lạc.
Tuy vậy, khi bán hàng trên Zalo, bạn cũng khó tiếp cận chính xác tệp khách hàng mục tiêu vì khó để tự thiết lập các thông số về nhân khẩu học. Ngoài ra, nhiều người vẫn chưa thực sự quen thuộc với cách tìm kiếm thông tin và đặt hàng trên Zalo.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cho phép thanh toán bằng ví điện tử Zalopay khi mua hàng trên Zalo với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đó cũng là một cách để thúc đẩy người tiêu dùng mua sắm qua kênh này. Trong khi đó, các shop và cá nhân bán hàng nhỏ lẻ cũng cần chú ý và hoàn thiện các bước để khai thác tốt nhất lợi thế, ưu điểm mà Zalo mang lại. Về phương thức thanh toán, bạn nên rõ ràng về tiền sản phẩm, tiền ship (vận chuyển) – có thể công khai hoặc nhắn khi chốt đơn.
Bán hàng trên Zalo hiệu quả, nhiều đơn không còn là mục tiêu khó đạt được nếu nhân viên sales, bán hàng hiểu và thành thạo các phương pháp, các bước kể trên. Thành công nào cũng cần bỏ ra nỗ lực nên bạn hãy kiên nhẫn và đầu tư công sức, tâm huyết để xây dựng kênh bán hàng Zalo uy tín, kinh doanh ngày càng phát đạt nhé.

Bạn đang đọc bài viết từ chuyên mục Blog tại website https://longchien.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *