Cập nhật Quyền riêng tư của mỗi cá nhân được pháp luật bảo hộ như thế nào? Nếu có trường hợp xâm phạm quyền riêng tư cá nhân thì xử lý như thế nào?   mới nhất

[ad_1]

Xin chào anh/chị tôi muốn về vấn đề xâm phạm quyền riêng tư được quy định như thế nào? Trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt bằng hình thức nào? Do tôi có làm việc tại công ty và công ty trao đổi thông tin qua một ứng dụng nhắn tin gọi điện. Nó gần giống như các trang mạng xã hội hiện nay. Nhưng phía công ty tôi không biết bằng cách nào đó, vào xem phần tin nhắn trao đổi riêng tư của tôi với một người bạn khác. Còn dùng những nội dung tin nhắn đe dọa tôi.  Tôi có được yêu cầu bồi thường thiệt hại không?

Bạn đang xem: Quyền riêng tư cá nhân | Quyền riêng tư của mỗi cá nhân được pháp luật bảo hộ như thế nào? Nếu có trường hợp xâm phạm quyền riêng tư cá nhân thì xử lý như thế nào?  

Quyền riêng tư của mỗi cá nhân được pháp luật bảo hộ như thế nào?

Căn cứ Điều 21 Hiến pháp 2013 quy định quyền riêng tư về bí mật thư tín, điện thoại… như sau:

Do đó, nếu bất kỳ ai, một cá nhân khác hoặc một tổ chức khác xâm phạm quyền riêng tư của bạn cụ thể ở đây là thư tín, điện thoại, điện tín hoặc một hình thức trao đổi thông tin riêng tư đều sẽ bị xử lý.

Xâm phạm quyền riêng tư cá nhân thì xử lý như thế nào? 

Xâm phạm quyền riêng tư cá nhân thì xử lý như thế nào? 

Căn cứ Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 quy định tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác như sau:

– Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

+ Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

+ Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

+ Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

+ Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

+ Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

+ Có tổ chức;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

+ Làm nạn nhân tự sát.

– Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Do đó, tùy theo mức độ mà sẽ có hình phạt phù hợp. Trong trường hợp của anh/chị là phía công ty cố ý xâm phạm và dùng đoạn tin nhắn để đe dọa thì mức phạt cao nhất đối với tội phạm có tổ chức này lên đến 3 năm tù.

Có được yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bị xâm phạm quyền riêng tư không?

Căn cứ Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

Do đó, nếu anh/chị chứng minh được mức thiệt hại do hành vi của tổ chức trên. Anh/chị có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết bồi thường thiệt hại cho anh chị.

[ad_2]

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *