Hướng dẫn cách ghép cây trám đen

Cây trám có nhiều tác dụng như quả để ăn, cây dùng để lấy gỗ, nhựa, tinh dầu. Ngoài ra trám còn có tác dụng làm thuốc trong y học dân gian. Quả trám đen ăn bùi, béo, rất ngon, là loại rau quả sạch, một đặc sản quý của các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Trồng cây trám đen cho hiệu quả kinh tế cao, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con cách ghép cây trám đen

Có thể bạn quan tâm

Ghép cây trám đen rất khó, vì nhựa trám nhanh khô, lớp thượng tầng mỏng nên muốn có tỷ lệ cây sống cao đòi hỏi thao tác ghép phải nhanh, động tác kỹ thuật phải thành thục. Làm thợ xin giới thiệu đến quý độc giả một số kinh nghiệm ghép cây trám đen mà Agrimark đã thực hiện.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn cách ghép cây trám đen

1. Đặc tính cây trám đen

Trám đen là cây gỗ lớn, cao 25-30m, đường kính 40-50cm. Thân tròn thẳng, gốc hơi có múi, phân cành cao. Tán dày, rộng, thường xanh. Vỏ màu nâu nhạt, mùi thơm hắc, thịt vỏ có nhựa màu đen.

Trám đen phân bố trong rừng tự nhiên lá rộng ẩm thường xanh ở miền Bắc và cả Tây Nguyên ở độ cao dưới 1000m so với mực nước biển, nhiệt độ bình quân 20-24oC, lượng mưa 1500-2500 mm. Đôi khi mọc tập trung thành đám lớn gần thuần loài trên đất sâu tầng dày, ẩm, thoát nước ven sông, chân đồi thấp, bằng nhưng cũng có khả năng chịu được đất khô, lẫn sỏi đá. Cây thường được giữ lại hoặc trồng quanh vườn nhà ở vùng đồi núi thấp các tỉnh phía Bắc.

Cây ưa sáng, mọc nhanh, tái sinh hạt và chồi rất mạnh. Cây con mọc khoẻ và chịu bóng. Ưa đất còn tính chất đất rừng, mùn khá, pH=4-5.

2. Chuẩn bị dụng cụ:

Xem Thêm : Phổ tai là gì? Mua ở đâu và Tác dụng của phổ tai bạn nên tham khảo | Blog

– Dụng cụ ghép:

Bộ dụng cụ ghép

– Chuẩn bị cành ghép: Chọn cành bánh tẻ, vị trí ở giữa tán cây, tráng nắng, không bị sâu, bệnh hại trên những cây trám có 10-15năm tuổi, có ít nhất 3 vụ quả ổn định, năng suất chất lượng cao

– Gốc ghép: Cây 1-1,5 năm tuổi có đường kính gốc 1 – 2cm, cao 60 – 100cm là đạt tiêu chuẩn gốc ghép.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Củ Hủ Dừa Để Được Lâu Tốt Nhất

– Thời vụ ghép: Nhiệt độ không khí 25- 30 độ C, nên ghép vào vụ xuân tháng 3-4 và vụ thu đông tháng 10-11 là phù hợp

3. Tiến hành ghép cây trám đen

Để tỷ lệ ghép thành công cao nhất thì chúng tôi dùng phương pháp ghép nêm đoạn cành để ghép cây trám đen.

Kỹ thuật ghép cây trám đen

  • Bước 1: Chọn đoạn cành bánh tẻ dài 15-20cm, có 2-4 mắt ngủ. Cắt vát hai phía vạc ống dầu ở đầu dưới cành ghép bằng dao ghép chuyên dùng sao cho cân nhau.
  • Bước 2: Dùng kéo cắt cành, cắt gốc ghép vị trí cách mặt đất 20- 30cm. Chẻ đôi gốc ghép sâu xuống phía gốc 5-7cm.
  • Bước 3: Cắm cành ghép vào gốc ghép vừa chẻ sao cho phần tượng tầng (vỏ lụa giữa lớp vỏ ngoài và lõi gỗ) tiếp xúc với nhau nhiều nhất.
  • Bước 4: Dùng băng keo ghép cây tự dính quấn chặt cố định vài vòng cành ghép và gốc ghép rồi tiếp tục quấn theo chiều từ dưới gốc ghép lên trên cành ghép, buộc đầu cành ghép, quấn lượt 2 trở lại gốc ghép, buộc chặt sao cho băng keo thật khít vào cành và gốc ghép hạn chế tối đa hơi ẩm thoát ra môi trường bên ngoài.

4. Một số lưu ý

  • Thao tác ghép phải nhanh trong vòng 45-60 giây, quá trình ghép cần che ánh nắng trực tiếp không cho chiếu vào vết cắt cành và mắt ghép.
  • Chọn gốc ghép và cành ghép có đường kính gần bằng nhau để diện tích tiếp xúc tượng tầng của cành và gốc ghép là lớn nhất.

Xem thêm

  • Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây chè xanh
  • Hướng dẫn cách ghép cây điều

Nguồn: https://longchien.vn
Danh mục: Công Nghệ

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *