Quản trị dữ liệu (Database Admin) là gì? Cần những kỹ năng nào?

Database Admin là người sẽ chịu trách nhiệm quản trị và vận hành các hoạt động có liên quan đến cơ sở dữ liệu như lên kế hoạch, cài đặt, tối ưu, bảo mật,.. nhằm đảm bảo hệ thống luôn sẵn sàng cho người dùng. Để hiểu rõ hơn về công việc, mức thu nhập của ngành quản trị dữ liệu hãy cùng TopCV đi sâu hơn trong bài viết dưới đây

Có thể bạn quan tâm

Việc làm quản trị dữ liệu là gì?

Nhân viên quản trị dữ liệu là người thiết kế, chăm sóc hệ thống thông tin tới người sử dụng. Xác định các nhu cầu của người dùng thông tin để thiết lập các cơ sở dữ liệu máy tính đảm bảo dữ liệu được bảo vệ một cách an toàn nhất khi gặp phải sự cố.

Bạn Đang Xem: Quản trị dữ liệu (Database Admin) là gì? Cần những kỹ năng nào?

Công việc của Database Admin là tìm cách lưu trữ hiệu quả nhất nhằm đưa thông tin đến người dùng vào đúng thời điểm. Họ sẽ xác định nhu cầu của người sử dụng để thiết lập và đảm bảo hệ thông hoạt động thông suốt.

Mô tả công việc quản trị dữ liệu

Vị trí quản trị dữ liệu cần thực hiện các công việc mang tính chất bao quát và giải quyết các công việc một cách chắn chắn và chính xác nhất. Tùy thuộc vào từng đơn vị bạn công tác mà có sự điều chỉnh cho phù hợp nhưng về cơ bản nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu sẽ thực hiện các công việc sau:

  • Tìm hiểu thông tin và nhu cầu của khách hàng trong việc quản trị cơ sở dữ liệu
  • Thiết kế cơ sở dữ liệu một cách phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Tạo mô hình dữ liệu có thể sắp xếp chúng một cách hợp lý hướng tới mục đích cuối cùng là phục vụ cho công việc cài đặt cơ sở dữ liệu.
  • Đảm bảo chho quá trình thực hiện công tác quản trị cơ sở dữ liệu được hoạt động một cách hiệu quả và đạt hiệu suất cao.
  • Xem xét và điều chỉnh cơ sở dữ liệu một cách hợp lý và thay đổi khi có yêu cầu
  • Thực hiện các công việc liên quan đến cơ sở dữ liệu máy chủ như thiết kế, nâng cấp, cài đặt các cơ sở dữ liệu
  • Quản trị thông tin liên quan đến vấn đề quyền truy cập người dùng hệ thống cơ sở dữ liệu đó và đảm bảo được tính bảo mật một cách tuyệt đối với hệ thống cơ sở dữ liệu
  • Giám sát hệ thống đảm bỏa hoạt động liên tục để thông tin nhanh chóng tới người dùng và dễ sử dụng.
  • Khôi phục lại các dữ liệu hỏng, cài đặt nâng cao và khắc phục sự cố.
Công việc của một nhân viên quản trị dữ liệu gồm những gì?

Những kỹ năng cần có để trở thành nhân viên quản trị dữ liệu giỏi

Để trở thành một nhân viên quản trị dữ liệu giỏi bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu về kiến thức chuyên môn, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc tại vị trí có liên quan.

Yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn

Tốt nghiệp chuyên ngành như khoa học máy tính, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông,.. tại các trường đào tạo, cao đẳng, đại học trở lên. Có nền tảng kiến thức và nắm chắc các công việc có liên quan đến hệ thống mạng trong việc quản trị cơ sở dữ liệu

Xem Thêm : Điều hoà 9000btu dùng cho phòng bao nhiêu m2 là phù hợp nhất?

Có kinh nghiệm và kiến thức trong việc sử dụng các phần mềm, ứng dụng cho công việc quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu như Oracle, MS SQL,..

Có kỹ năng và kiến thức trong việc sử dụng ngôn ngữ truy vấn – Một dạng ngôn ngữ máy tính được tạo ra và có liên quan đến việc quản trị cơ sở dữ liệu.

Quản trị dữ liệu
Yêu cầu về trình độ chuyên môn khi làm nhân viên quản trị dữ liệu

Kỹ năng mềm cần có

Ngoài ra, nhân viên quản trị dữ liệu cần phải đáp ứng những kỹ năng khác để phục vụ cho công việc như:

Kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp: Vị trí quản trị dữ liệu cần có sự kết hợp làm việc và mang tính quy trình đặc biệt với các bộ phận. Bởi vậy mà Database Admin cần có các kỹ năng để giao tiếp, khả năng làm việc đội nhóm.

Kỹ năng phân tích, xử lý và giải quyết vấn đề: Dựa vào tính chất công việc của một Database Admin thì kỹ năng này là rất cần thiết để có thể thiết kế, vận hàng và kiểm soát cơ sở dữ liệu cho doanh. Kỹ năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, kịp thời hạn chế thấp nhất hậu quả trong quá trình làm việc cũng cần có ở một nhân viên quản trị dữ liệu

Yêu cầu về phẩm chất: Cần có sự tập trung cao độ trong quá trình làm việc, tinh thần trách nhiệm, tính kiên trì và luôn hoàn thành tốt các công việc được giao.

Quản trị dữ liệu
Kỹ năng mềm là rất quan trọng với vị trí quản trị dữ liệu

Thu nhập trung bình của nghề quản trị dữ liệu

Xem Thêm : Cây Thông trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Theo khảo sát mới nhất về công việc quản trị dữ liệu thì mức lương dao động trong khoảng phổ biến từ 7 – 15 triệu đồng. Mức lương trong khoảng phổ biến này dành cho những bạn sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc.

Đối với các công ty lớn và những nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu đã có kinh nghiệm làm việc tại vị trí này thì mức lương họ đạt được có thể từ 15 – 25 triệu đồng. Mức lương cao sẽ dành cho những người có kiến thức, trình độ và kỹ năng làm việc, giải quyết công việc một cách nhanh chóng và hiệu suất làm việc cao.

Bên cạnh mức lương thì nhận viên quản trị dữ liệu cũng nhận được các chính sách và chế độ đãi ngộ từ công ty như mức thưởng theo quy định, chế độ phụ cấp, đóng bảo hiểm, du lịch hằng năm,..

Quản trị dữ liệu
Mức thu nhập của nhân viên quản trị dữ liệu khá hấp dẫn

Từ những thông tin về mô tả công việc, yêu cầu cũng như mức thu nhập của một nhân viên quản trị dữ liệu mà chúng tôi cung cấp ở trên. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí công việc này cũng như có định hướng phát triển rõ ràng trong thời gian tới.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những tin tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nguồn: https://longchien.vn
Danh mục: Gia Đình

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *