Rất Hay: Tết Campuchia 2022 là ngày nào?

Tết Campuchia Chol Chnam Thmay 2022 là lễ hội mừng năm mới của người dân Campuchia theo Phật lịch, năm nay diễn ra trong ba ngày, từ ngày 14 đến 16-4 (dương lịch), thời khắc giao thừa vào lúc 9 giờ 12 phút, ngày 14-4.

Có thể bạn quan tâm

1. Tết Campuchia 2022 là ngày nào?

Năm 2022, Tết Campuchia sẽ diễn ra vào ba ngày 14, 15, 16 tháng tư dương lịch. Tết Campuchia trong tiếng Khmer được gọi là Chol Chnam Thmay (ចូលឆ្នាំថ្មី). Một năm mới, với 3 ngày lễ quan trọng.

Bạn Đang Xem: Tết Campuchia 2022 là ngày nào? – Tết Campuchia Lễ hội Chol Chnam Thmay

2. Các phong tục trong Tết Campuchia

Xem Thêm : HƯỚNG DẪN XÔNG HƠI KHÔ – ƯỚT ĐÚNG CÁCH & TRÁNH SAI LẦM TAI HẠI

Ngày thứ nhất của Tết Campuchia được gọi là ngày vào năm mới. Đây là dịp bà con hoàn thành xong mùa vụ, bà con dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh sân nhà, lau dọn bàn thời tổ tiên, chuẩn bị hoa quả, bánh nước để vui ba ngày tết.

Ngày này, con cái người Campuchia học tập và làm việc nhiều ở các thành phố lớn, ruộng vườn phần lớn những người lớn tuổi hoặc người trung niên làm, mùa vụ ở Campuchia cũng là một bất lợi lớn cho ngành nông nghiệp của Campuchia, do vậy phần đông người trẻ chọn làm việc ở các thành phố, khu trung tâm, các công ty, xí nghiệp hiện đang được đầu tư phát triền nhiều tại Campuchia. Mỗi dịp năm mới, là thời gian con cháu từ xa được về lại quê nhà cùng vui tết cổ truyền với gia đình, không khí ấm áp của những ngày TẾT CAMPUCHIA sẽ thêm ngọt ngào, nhộn nhịp khi hội ngộ đầy đủ các thành viên trong gia đình.

Do đời sống tâm linh của người Campuchia phần lớn là Đạo Phật, Phật lịch cũng là cách tính ngày tết của Người Campuchia, chính vì vậy những nghi lễ quan trọng trong 3 ngày TẾT CAMPUCHIA từ nghìn năm trước phần lớn xoay quanh những ngôi chùa, ngôi đền. Trong dịp TẾT CAMPUCHIA ngày thứ 3 được xem là ngày quan trọng nhất, ngày thêm tuổi mới của người Campuchia, ngày này cũng là ngày tắm tượng Phật bằng nước thơm. Nước thơm này được giữ một phần để nhờ các nhà sư tắm phần mộ của ông bà tổ tiện ở các ngôi chùa có người thân đang nằm nghĩ. Người dân hy vọng người đã khuất sớm được siêu thoát với nghi thức tắm mộ vào dịp TẾT CAMPUCHIA.

Xem Thêm : Sinh Năm 2003 Tuổi Con Gì ? Mệnh Gì ? Hợp Hướng Nào ?

Đời sống văn hóa của Người Campuchia gắn liền với nước, các nghi thức văn hóa điều có sự hiện diện của nước, nước đem lại sức sống của cây cối, hoa màu, ruộng vườn, mùa vụ. Nghi thức xối nước vào dịp năm mới mang ý nghĩa cầu mong mạnh khỏe, an lành, may mắn, nước có thể giúp rửa sạch những lo âu, phiền muộn, điều không lành của năm cũ, để bước vào năm mới được vui cười hạnh phúc hơn. Con cái xối nước cho cha mẹ, mọi người xối nước cho nhau, trong niềm vui tươi, mát mẻ của năm mới. Một nghi thức đẹp, ý nghĩa trong đời sống văn hóa của người Campuchia.

Bên cạnh các nghi thức về tôn giáo tâm linh, thì các hoạt động vui chơi cũng rất đa dạng, phong phú, các hoạt động dân gian truyền thống của đồng bào lúa nước, ca múa dân vũ, kéo co,… sẽ là cầu nối để mọi người cùng nhau vui chơi trong những ngày lễ hội, pháo hoa cũng được trang trí trên các bầu trời của thành phố lớn về đêm, để tăng thêm màu sắc cho mùa lễ hội.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Nguồn: https://longchien.vn
Danh mục: Vào Bếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *