Trường bán công là gì? Điều lệ, đặc điểm, ưu nhược điểm?

Trường bán công là một khái niệm khá quen thuộc với trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Thực chất, ta hiểu trường bán công chính là một loại hình trường công lập đặc biệt và có những chức năng cũng như vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của nền giáo dục quốc gia. Việc năm bắt các thông tin cơ bản về trường bán công được nhiều bậc phụ huynh hay các học sinh hiện nay quan tâm. Chắc hẳn hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về loại hình trường học này.

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Bạn Đang Xem: Trường bán công là gì? Điều lệ, đặc điểm, ưu nhược điểm?

1. Tìm hiểu về tường bán công:

Ta hiểu về trường bán công như sau:

Trường bán công cơ bản cũng chính là một loại hình trường công lập đặc biệt, nhưng trên thực tiễn thì trường bán công có nhiều quyền tự chủ hơn so với trường công lập. Trường bán công được hiểu cơ bản là trường do chính phủ tài trợ. Tuy nhiên, trường bán công hoạt động độc lập với hệ thống trường công lập. Trường bán công dựa trên nguyên tắc cơ bản của quyền tự chủ về trách nhiệm. Các trường bán công thực chất là những trường không tuân theo các quy định chung nhưng vẫn chịu trách nhiệm về thành tích của học sinh.

Trường bán công thông thường sẽ được thành lập bởi các chủ thể là những phụ huynh, giáo viên và các thành viên chủ chốt của cộng đồng để thay thế các trường công lập. Trường bán công đầu tiên được xây dựng ở Minnesota vào năm 1992 và hiện có gần 4.000 trường như vậy ở các bang khác nhau, nơi gần 1 triệu trẻ em đang được giáo dục.

Một trường bán công là một trường công lập theo nghĩa là trường bán công được tài trợ bởi các khoản tiền công giống như các trường công lập khác; tuy nhiên, như đã phân tích cụ thể bên trên thì trường bán công không được tuân theo một số luật, quy định và hướng dẫn tương tự như các trường công thường xuyên. Trường bán công được bãi bỏ quy định từ nhiều yêu cầu mà các trường công lập truyền thống phải đối mặt. Đổi lại, các chủ thể tạo ra kết quả nhất định. Điều lệ trường học được hiểu thực chất là một lựa chọn khác nhau cho sinh viên trường công. Các chủ thể sẽ không được phép thu học phí, nhưng họ thường kiểm soát tuyển sinh và có danh sách chờ đợi cho sinh viên muốn tham dự.

Như đã nhắc đến thì các trường bán công cũng thường được bắt đầu bởi các quản trị viên, giáo viên, phụ huynh, hay các chủ thể khác. Đây chính những người cảm thấy bị hạn chế bởi các trường công lập thông thường. Một số trường bán công cũng được thành lập bởi các nhóm phi lợi nhuận, trường đại học hoặc các ngành công nghiệp tư nhân. Một số trường bán công tập trung vào một số lĩnh vực nhất định như khoa học hoặc toán học và những trường khác cố gắng tạo ra một chương trình giáo dục khó khăn hơn và hiệu quả hơn.

Đặc điểm của trường bán công:

Trường bán công là một loại hình trường công lập đặc biệt và nó có những đặc điểm cụ thể sau đây:

– Trường bán công là một loại hình trường công lập đặc biệt. Các trường bán công nhận tài trợ từ chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang. Tuy nhiên, các trường bán công có nhiều quyền tự chủ hơn các trường công lập.

Xem thêm: Đưa vào cơ sở giáo dục là gì? Áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc?

– Trường bán công đầu tiên được mở tại Minnesota vào năm 1992. Kể từ đó, các trường bán công ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ngày nay, có hơn 4.000 trường như vậy ở các bang khác nhau, nơi gần 1 triệu trẻ em đang được giáo dục tại các trường bán công.

– Trường bán công phải là một sáng kiến ​​mới cho giáo viên, phụ huynh và các nhà giáo dục để cung cấp các lựa chọn thay thế cho các trường công lập.

Điều lệ của trường bán công:

– Tự chủ nhiều hơn so với trường công lập.

– Các trường bán công không phải tuân theo các quy tắc và hướng dẫn giống như các trường công lập. Các trường bán công không bị ràng buộc bởi nhiều quy tắc và yêu cầu mà bản thân các trường công lập truyền thống phải tuân thủ.

Xem Thêm : 4 cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ hướng dẫn | Pet Mart

– Một số trường bán công thường tập trung vào một số lĩnh vực nhất định, cụ thể như khoa học hoặc toán học. Các trường học khác đang làm việc để nhằm mục đích có thể từ đó tạo ra các chương trình giáo dục hiệu quả hơn và đầy thử thách.

Ưu và nhược điểm của trường bán công:

– Ưu điểm của trường bán công đó chính là các ưu điểm sau:

Xem thêm: Giáo dục phổ thông là gì? Cơ sở giáo dục phổ thông bao gồm cấp nào?

+ Ưu điểm của trường bán công đó chính là có nền giáo dục hiện đại chất lượng cao. Giáo viên thường được khuyến khích và khuyến khích sáng tạo và chủ động trong lớp học. Không giống như giáo viên ở các trường công lập, họ thường quá truyền thống và cứng nhắc.

+ Ưu điểm của trường bán công đó chính là có tỷ lệ tham gia của cộng đồng và phụ huynh cao hơn so với các trường công lập truyền thống.

+ Ưu điểm của trường bán công đó chính là có tiêu chuẩn học tập cao, lớp học ít, số lượng học sinh mỗi lớp hạn chế nhằm chăm sóc và giáo dục học sinh trong lớp tốt hơn.

+ Ưu điểm của trường bán công đó chính là có nhiều phương pháp mang tính đột phá phù hợp với quan niệm của giáo dục hiện đại.

– Nhược điểm của trường bán công đó chính là các nhược điểm sau:

+ Nhược điểm của trường bán công đó chính là giáo viên thường thiếu sự bảo vệ. Họ có thể chấm dứt bất cứ lúc nào mà không cần lý do.

+ Nhược điểm của trường bán công đó chính là các thành viên hội đồng quản trị không được bầu thông qua quy trình chính trị vì họ ở trong các trường công lập truyền thống. Các hội đồng sẽ được bổ nhiệm giống như các trường công lập, không được bầu cử.

+ Nhược điểm của trường bán công đó chính là một số trường học thường xuyên phải đóng cửa do khó khăn về tài chính.

Xem thêm: Điều kiện đăng ký kinh doanh điểm truy cập internet và khoảng cách đối với cơ sở giáo dục theo quy định

2. Sự khác biệt giữa trường bán công và các loại hình trường học khác:

Sự khác biệt giữa trường công lập và trường bán công:

– Trường bán công là một loại hình trường công lập đặc biệt.

– Các trường công lập và bán công đều sẽ nhận được tài trợ của địa phương, tiểu bang và liên bang, nhưng các trường bán công có nhiều quyền tự chủ hơn các trường công lập.

Xem Thêm : Năm 2022 Nhà đầu tư có nên mua đất Bảo Lộc không?

– Trường bán công đầu tiên được mở tại Minnesota vào năm 1992. Các trường bán công đang phát triển nhanh chóng vì hiện nay có hơn 4.000 trường như vậy trên khắp đất nước, với gần 1 triệu trẻ em đang theo học.

– Trường bán công là một sáng kiến ​​của giáo viên, phụ huynh và các nhà giáo dục nhằm mục đích chính đó chính là nhằm có thể cung cấp các lựa chọn thay thế cho các trường công lập.

Trường bán công khác gì so với trường công lập và trường dân lập:

– Về cơ sở vật chất:

Về cơ sở vật chất thì thường các trường dân lập sẽ có cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, khang trang hơn so với các trường công lập và bán công. Vì trường dân lập được thành lập bởi tổ chức, cá nhân nên đa số ngân sách, kinh phí do các nhà đầu tư, học phí của học sinh, sinh viên… là những nguồn ngoài danh sách nhà nước.

Xem thêm: Một số quy định về chế độ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục

Ngược lại, đối với trường bán công và công lập, mô hình này vẫn phụ thuộc vào vốn của nhà nước, chính phủ nên mọi quá trình tu sửa, mua trang thiết bị hoặc nâng cấp cơ sở vật chất đều cần phải phụ thuộc, cần thông qua nhiều quá trình.

– Về chương trình đào tạo:

Về cơ bản, chương trình đào tạo của các trường đều tuân thủ theo chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo. Nhưng phương thức, cách truyền đạt bài học đến học sinh, sinh viên giữa các loại hình có sự khác nhau.

+ Trường bán công: Chương trình đào tạo đã bắt đầu có sự đổi mới, cập nhật phương thức giảng dạy và tiếp cận học sinh linh hoạt hơn.

+ Trường công lập: Chủ yếu theo chương trình sách giáo khoa, ít có sự đổi mới trong phương pháp, còn nhiều lý thuyết và có phần cứng nhắc.

+ Trường dân lập: Khá đa dạng chương trình học, đào tạo và các hoạt động ngoại khóa để thu hút học sinh, phụ huynh. Trường dân lập hướng đến thực hành nhiều hơn lý thuyết. Đặc biệt, có nhiều chương trình liên kết quốc tế, tạo cơ hội nhận bằng song song ngay khi tốt nghiệp. Điều này cũng đã mở ra nhiều cơ hội làm việc khác nhau cho các bạn trẻ.

– Về học phí:

Nhờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên học phí tại trường công lập tương đối thấp, phù hợp hầu hết học sinh, sinh viên. Ngược lại, học phí ở các trường dân lập khá cao, có thể cao gấp đôi hoặc nhiều lần so với trường công lập.

Xem thêm: Trách nhiệm của nhà trường trong việc phòng, chống ma túy cho học sinh

Nói chung, ta nhận thấy rằng, học phí của trường bán công, trường công so với trường dân lập sẽ thấp hơn khá nhiều bởi có sự hỗ trợ từ nhà nước. Tùy thuộc vào mong muốn cũng như điều kiện kinh tế mà các bậc phụ huynh có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

Như vậy, đối với với bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan về trường bán công, cũng như hiểu rõ hơn về các mô hình trường học, sự khác nhau giữa trường bán công, công lập và dân lập.

Nguồn: https://longchien.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *